HỌC CÂU CÁ TRA PHẦN 2

PHẦN 2 : LỰA CHỌN CẦN CÂU CÁ TRA

Mình làm ra một bài viết chuyên nói về lựa cần câu cá tra là vì mỗi loại câu cá khác nhau có cần câu khác nhau đó nha, bạn mà dùng cần câu cá lóc mà qua câu cá tra là gãy cần đó nhé.

Các thông số kỹ thuật cần câu:

Length tổng chiều dài cần câu đơn vị đo là thường là feet hoặc mét hoặc cm.

1 feet = 0.3048 m = 30,48 cm

Cần câu cá tra sẽ có tổng độ dài từ 2.7m tới 3.3m

Tương đương 8”8 tới 10”8 feet

Power sức mạnh của cần được xếp theo thứ tự như sau

UL<L<ML<M<MH<H….

Ultra light<Light<medium light<medium<medium heavy<heavy

Cần câu cá tra sẽ sử dụng mức độ power là Medium heavy(MH) cho tới Heavy(H)

Medium heavy thì cảm giác kéo cá sẽ tăng lên thích hợp câu cá hồ giải trí, câu hồ dịch vụ.

Heavy thì thích hợp cho những người cần thủ có khuynh hướng bạo lực hơn kéo cá bất chấp không cho cá chạy thích hợp câu mọi loại hồ, đặc biệt câu hồ giải thi đấu lớn C1 !

Action độ đàn hồi của cần câu cần cần câu càng đàn hồi chậm độ cong càng cao thì quăng mồi càng xa nhưng tải trọng cục mồi nhỏ.

Mồi câu cá tra thường to và nặng tuy nhiên vẫn cần phải quăng xa nên chọn action là Fast(F) cho tới Extra Fast

Fast(F): cần tải mồi nặng nhất chỉ cong khoảng 1/3 chiều dài tính từ đầu cần.Như vậy thích hợp khi bạn cần câu mồi nặng và đôi lúc câu các loại mồi nhỏ nhẹ khác nhưng vẫn quăng xa được.

Extra Fast(EF): cần chỉ cong nhẹ ở đầu cần thích hợp cho khuynh hướng tải mồi cực nặng,dành cho những cần thủ tôn thờ cách câu xả lỗ ỷ đông hiếp yếu.

Line sức tải trọng dây câu là thông số cho biết cần câu này chỉ đi được với tại trọng dây câu nhiêu đây thôi,hay một cách hiểu khác là sức tại trọng của cần câu đó câu được con cá chỉ bao nhiêu đó kg thôi nếu vượt quá sẽ gãy cần.

Đơn vị đo thường là Pound ( lb ) hoặc kg

1kg=2.2 lb

1lb = 0.45kg

Thường cá tra hồ giải trí,hồ dịch vụ sẽ nặng từ 2kg-12kg tương đương 4.5lb-26lb

Cá tra da bò ( rất hiếm ) : 20kg-30kg tương đương 44lb-66lb

Pieces số khúc cần cần câu cá tra thường là 2 khúc vậy số pieces là 2

No.guides số khoen cần câu là tổng số khoen trên cần câu thường thì để tại trọng nặng số khoen trên cần phải nhiều, chất lượng khoen phải tốt.

Đây là ví dụ thông số của 1 cây cần hãng shimano:

CẤU TẠO CỦA CẦN CÂU

Cần câu cá được hình thành từ 4 bộ phận chính thân cần câu (blank),khoen cần câu (guides),bát máy câu(reel seats),cán cần câu (Handle Components)

Khoen cần câu (Guides)

Khoen cần câu có nhiệm vụ giữ sợi dây nhằm điều hướng cho mồi quăng được xa và chính xác.Hơn nữa số lượng khoen cần sẽ được trải đều trên thân cần câu nhằm phân bố lực tác động của cá lên cần câu đều hơn.Hơn nữa khi dây câu đi qua khoen sẽ được bảo vệ không bị mài mòn dây, mà mài mòn dây khi kéo cá dẫn tới hiện tượng nổ dây đứt dây.

Tuy nhiên để khoen làm tốt nhiệm vụ điều hướng quăng mồi chuẩn và xa,bảo vệ dây câu và cần câu được tốt thì còn tùy thuộc vào chất liệu của vòng khoen

Gold Cermet là chất liệu gốm được mạ lớp vàng bên ngoài,phần chân và khung được làm bằng titanium chống rỉ sét từ a>z thích hợp câu nước ngọt nước mặn vô tư,trọng lượng siêu nhẹ,nhưng sức mạnh thì vô cùng uy lực,đây là loại chất liệu đặt tiền nhất cũng như tốt nhất hiện nay.

Gold Cermet

Silicon carbide (SiC) chất liệu vòng khoen được làm bằng gốm sứ cứng cáp và rất bền thích hợp câu được cho dây dù.

Alconite là một loại gốm khác có giá thành mềm hơn tuy nhiên nó sẽ không cứng cáp các chất liệu như SiC.

Hardloy được làm ra từ hỗn hợp oxide nhôm cũng là một sản phẩm khác của gốm, nó cho giá thành thấp hơn nhưng hình như so với Alconite thì vòng khoen sẽ không trơn tru bằng cũng như sức mạnh được đánh giá yếu hơn.

Hardloy

Titanium đây là loại chất liệu có đặc điểm nhẹ,bền không bị oxi hóa ở nước ngọt hay mặn, titanium có tính đàn hồi cao dù cho bị biến dạng như nào cũng sẽ mau chóng trở lại hình dạng ban đầu,vì vậy vòng khoen sẽ được làm bằng 100% titanium sẽ không có lót gốm nào thêm nữa.

Đặc điểm nhẹ của khoen titanium

Cán cần câu (Handle Components) dùng để cho chúng ta cầm nắm khi ném mồi,kéo cá cho cảm giác thoải mái nhất.Các loại chất liệu làm cán cần câu là Cán Gỗ,cán nút bần,cán mút đen,cán giấy ép

Cán Mút đen là chất liệu có vẻ êm tay nhất giá thành rẻ,tuy nhiên sau thời gian sử dụng khi tay mình hay sử dụng trộn mồi,nặn mồi hay rửa tay qua với nước hồ rồi cầm vào cán mút đen thì rất dơ và hôi, 1 điều nữa là rất khó vệ sinh.

Cán Nút bần nhìn trong khá sang trọng như gỗ thật,giá cả sẽ rẻ hơn so với gỗ thật cầm êm tay cực kỳ tuy nhiên độ đàn hồi của nút bần là rất kém,tuy nhiên điểm cộng là không thắm nước rất tốt sử dụng lâu ngày dễ rửa vệ sinh.

Cán Gỗ được mài nhẵn gắn vào cần xong phủ một lớp keo bóng chống thấm nước phải gọi là đẹp tinh tế và bền nhất.Tuy nhiên giá thành của nó phải gọi là đắt đỏ và tùy theo loại gỗ nào được sử dụng để gắn vào cần nhé.

cán gỗ

Cán giấy ép là chất liệu rẻ được làm từ dấy vụn nén lại, giống như kiểu bàn học sinh bằng giấy ép vậy đó,nó không chống nước được, câu dính nước mưa thời gian dài sẽ bị thâm đen,cầm cảm giác không sướng bằng Cán nút bần.

Bát máy câu(reel seats) nằm giữa cán trên và dưới của cần,công dụng của nó là để gắn cố định máy câu trên thân cần câu, một bát máy câu kém chất lượng khi sử dụng lâu ngày sẽ không còn giữ được máy câu chặt nữa,khi cầm máy lắc sẽ có cảm giác bị lỏng.

reel seats

Các chất liệu làm bát máy là nhựa, carbon.

Khác biệt chất liệu là khi sử dụng ở nước ngọt hay nước mặn.

Thân cần câu (blank) được làm tự sợi cacbon tùy theo công nghệ của mỗi chỗ làm blank mà họ có thể có tới 3 4 lớp cacbon rùi cuộn tròn lại, cho nên thân cần câu là những đoạn rỗng ruột.

Lý do khiến thân cần câu mắc là vì họ phải nghiên cứu công nghệ làm sao cho thân nhỏ nhẹ nhất có thể mà vẫn có thể kéo được cá to nặng khi đó cảm giác của cần thủ cầm cần mới thoải mái.

Kinh nghiệm lựa chọn cần câu

  1. Hãng làm khoen, bat cần uy tin nhất hiện nay là Fuji của nhật.
  2. Đối với ai muốn mua cần chính hãng như shimano, daiwa, berkley,v.v..v. thì nên coi kĩ phần thông số kỹ thuật ở trên.( giá tầm 5tr-15tr)
  3. Đối với những ai muốn tự dựng cần thì cần phải coi kĩ phần cấu tạo cần câu ở trên và phải tìm hiểu kĩ hơn nữa. (từ 2tr-5tr)
  4. Chọn mua cần ở tầm giá từ 100k-500k thì đọt sẽ là đúc đặc bên trong bằng chất liệu có thể là nhựa chứ không được như đọt rỗng kể trên, độ dẽo và cứng cáp là ok tuy nhiên khá nặng và khi kéo cá to hơi đuối,cần sẽ không được khoen fuji, bát fuji, và cán bằng mút đen.
  5. Lựa chọn cần câu tầm giá từ 800k-2tr thì nên xem kĩ khoen fuji bát fuji hay không và cán phải được là nút bần hoặc gỗ chứ đừng mua nhầm giấy ép.
  6. Những khoen fuji thường có khắc chữ fuji hoặc chữ f hoặc titanium lên trên khoen.
  7. Cần có độ dài 2.7m thì khá gọn cho các loại hồ ở việt nam (vì nhìu hồ rất nhỏ chật và dễ vướng) tuy nhiên chỉ hợp với máy câu 4000 trở xuống. Cần 3m tới 3m3 thì sẽ dễ dùng với máy 5000 6000 nhưng ngược lại khá vướng địa hình cần cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn.
  8. Tùy thuộc vào mỗi người ở đâu nên tìm hiễu kỹ tiệm mua cần xem uy tín hay không nhé! Nếu có tiệm đồ câu uy tín mình sẽ cập nhập ngay tại đây cho mọi người tham khảo.

Tóm tắt lại nếu như bạn bỏ số tiền lớn hơn để mua 1 cây cần thì tất cả trải nghiệm sẽ tốt hơn,nhẹ hơn kéo cá ngon hơn loại bỏ mọi rủi ro không đáng có,bền hơn.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255