Thông số kỹ thuật máy câu cá,Kinh nghiệm chọn mua máy câu cá

HỌC CÂU CÁ TRA PHẦN 3

Trang chủ » Kinh nghiệm » HỌC CÂU CÁ TRA PHẦN 3

PHẦN 3 LỰA CHỌN MÁY CÂU CÁ TRA

Bài viết này mình cũng xin nói sơ qua lý thuyết về các thông số kỹ thuật mình sẽ cố gắng tóm ngắn gọn dễ hiểu cho các bạn thôi, còn lại mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm chọn mua máy câu phù hợp với các bạn.

Thông số kỹ thuật máy câu cá

Bạc đạn ( ball bearing ) nằm bên trong thân máy mà mình không thế nhìn thấy được trừ khi tháo máy ra, nó giúp cho máy hoạt động trơn tru khi bạn quay thu dây lại hoặc khi cá kéo dây ra.Chất liệu của bạc đạn càng tốt và số lượng bạc đạn càng nhìu thì giá thành của máy câu càng cao.

ball bearing spinning

Nồi là phần chứa dây câu,chất liệu của nó cũng tùy thuộc theo bạn câu nước ngọt hay mặn, bạn dùng dây dù hay nylon, câu cá to hay nhỏ mà sẽ có chất liệu tương ứng và đây cũng là thành phần làm giá thành của máy câu cao.

nồi máy câu cá

Size máy câu mỗi một hãng sẽ đánh số size máy khác nhau, hãng thông dụng hay dùng như shimano thì sẽ có size như 1000, 2000, 3000, 4000, 5000, 6000, 10000 .v.v.. số càng tăng máy càng to dần.

Câu cá tra sẽ dùng size từ 4000 tới 6000

Thân máy (body) phần này bao bọc máy giống như dàn áo của xe vậy, thường máy rẻ tiền sẽ dùng vỏ nhựa,mắc tiền hơn sẽ dùng vỏ kim loại,ngoài ra câu biển nước biển thì phải dùng loại chất liệu tốt hơn nữa để chống rỉ sét và tiền cũng thế mà mắc lên hơn.

thân máy câu cá (body)

Nút bật tắt một hay hai chiều (anti-reserve) có tác dụng bật hoặc tắt chế độ quay thu dây vào và khi xoay ngước lại sẽ nhả dây ra,đối với câu cá tra thì tắt chế độ này.

Anti-reserve

Tỉ số truyền động (Gear Ratio) là số thể hiện cho thấy khi tay quay của chúng ta quay một vòng thì nồi sẽ thu được bao nhiêu vòng.

VD: thông số ghi 5.3:1 tức là tay quay được 1 vòng thì nồi quay được 5.3 vòng

Thường thì câu cá tra sẽ không quan tâm lắm đến tỉ số này.

Bộ hãm dây nó giống như thắng của xe vậy trong dân câu cá còn hay nói là khóa bin hay mở bin,khi bạn khóa nó càng chặt thì dây càng khó đi ra và ngược lại khi càng mở thì dây càng dễ đi ra.Có nghĩa là Ví dụ khi bạn khóa tới ngưỡng cá 5kg thì cá 6kg mới có thể làm dây tuông ra được điều này nhằm phán đoán cá to hay nhỏ cũng như phải mở bin bớt khi gặp cá to tránh trường hợp đứt dây.

bộ hãm dây

Kinh nghiệm chọn mua máy câu cá

  1. Bèo lắm cũng phải mua máy shimano giá chỉ vài trăm nghìn nhưng sau này có chán bán vẫn được,còn hơn mua những máy tàu vài chục sài chán đem vứt.Các dòng máy shimano rẻ như Ax, Fx giá chỉ cỡ 400 500k
  2. Cần 2.7m thì nên chọn mày 4000 thôi,cần 3m trở lên thì có thể sài máy 5000 và 6000 trở lên.
  3. Máy shimano trú trọng độ nhẹ,máy okuma thì nhỏ,máy penn thì khỏe nhưng to nặng.

 

Copyright © 2017 MỒI CÂU CÁ ÔNG NĂM . All rights reserved. Design by Nina.com